DATC: Thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư mua bán xử lý nợ

Do dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng, việc tổ chức Hội nghị IPAF (Diễn đàn các công ty quản lý tài sản công quốc tế) hàng năm phải hoãn lại, DATC và KAMCO mới đây đã tổ chức hội thảo trực tuyến để tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và tìm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực mua bán xử lý nợ.

Hội thảo trực tuyến giữa DATC và các công ty nước ngoài.

Với sự tham gia của DATC, KAMCO, Công ty luật Lee&Ko, Công ty đầu tư Rainbow Capital Partners, nội dung hội thảo xoay quanh các vấn đề về bài học kinh nghiệm từ phương pháp xử lý nợ xấu của KAMCO được áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á; tính khả thi về mặt pháp lý đối với đầu tư xử lý nợ tại Việt Nam; tăng cường cơ chế và phát triển thị trường nợ xấu ở Việt Nam và những đề xuất hợp tác xử lý nợ giữa DATC và KAMCO.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Thanh Hiền – Phó Tổng Giám đốc DATC đánh giá cao sự hợp tác quan trọng giữa DATC và KAMCO trong nhiều năm, khi cùng là thành viên sáng lập diễn đàn IPAF. Giữa hai công ty đã có nhiều chương trình chia sẻ tri thức, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nợ. KAMCO đã có nhiều sự hỗ trợ cho DATC về hoạt động cũng như về kinh nghiệm thực tiễn trong công tác xử lý nợ. 

Các đại biểu tham dự hội thảo đã nghe ông Han Sol Jang, quản lý cấp cao của KAMCO thuyết trình về những kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực mua bán xử lý nợ tại Hàn Quốc. Với sự nhấn mạnh vào các nội dung về kinh nghiệm thực tế trong quá trình hoạt động, các giải pháp đã áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á, các cơ chế đặc biệt của KAMCO thời điểm hiện tại và kinh nghiệm cạnh tranh tại thị trường mở tại Hàn Quốc, kinh nghiệm mở rộng hoạt động kinh doanh, KAMCO cũng nêu rõ ý muốn hợp tác với DATC thực hiện mua bán, xử lý nợ tại Việt Nam.

Bổ sung thêm các cơ sở pháp lý liên quan đến vấn đề này, bà Sung Mee Hong – Luật sư Công ty luật Lee&Ko đã có bài phát biểu liên quan đến khung pháp lý đầu tư nợ xấu và các cơ hội và trở ngại thị trường ở Việt Nam. Đây cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến chuyên môn đóng góp phong phú từ các diễn giả tham gia hội thảo.

Về phía thực tiễn tại Việt Nam, ông Dương Thanh Hiền đã trình bày về nội dung tăng cường cơ chế xử lý và phát triển thị trường mua bán nợ ở Việt Nam. Qua đó, ông cũng giới thiệu về DATC tới các đối tác nước ngoài, đồng thời nêu các nội dung tổng quan về thị trường mua bán xử lý nợ, cơ chế xử lý nợ xấu của DATC và các điều cần lưu ý trong hợp tác đầu tư với các đối tác nước ngoài thực hiện mua bán, xử lý nợ tại Việt Nam. Đại diện DATC khẳng định, công ty rất sẵn sàng, mong muốn hợp tác với KAMCO trong các phương án sắp tới.

Trình bày về các hình thức hợp tác trong tương lai của 2 bên, ông Kwang Yeon Kim – Tổng Giám đốc Rainbow Capital Partners đã phân tích cơ cấu đầu tư xử lý nợ xấu, mục tiêu và quy trình đầu tư chi tiết. Các thành viên của DATC đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này và được các chuyên gia giải đáp mọi khúc mắc. Kết thúc hội thảo, lãnh đạo DATC và KAMCO một lần nữa nhấn mạnh quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai bên, đồng thời nhất trí tiến hành tìm kiếm phương án phù hợp để triển khai thí điểm hợp tác đầu tư mua bán xử lý nợ./.

Dương An

Nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2021-06-21/datc-thuc-day-co-hoi-hop-tac-dau-tu-mua-ban-xu-ly-no-106089.aspx